Sự ra đời của rèm cửa

04/4/2020 An Ngọc Hoan 0 Bình luận
Sự ra đời của rèm cửa

Cách đây hàng ngàn năm trước, từ thời nguyên thủy, đâu đó trong một hang động, người phụ nữ thấy rằng có gì đó bên ngoài và sử dụng tấm da hươu để che những lỗ sáng. Da động vật che tổ chính là tổ tiên của những chiếc rèm ngày nay. Trải qua thời gian, những chiếc rèm cửa, rèm phòng, rèm nhà tắm trở thành một vật dụng cần thiết. Chúng còn được dùng trên các con thuyền cổ, các toa xe, nhà hát. Các cỗ xe đa sắc của dân Di-gan được trang trí bởi nhiều cửa số nhỏ che chắn bởi những chiếc rèm xinh xắn.

Các loại rèm cửa ngày nay:

1.Rèm vải

2. Rèm sáo gỗ

3. Rèm tăm tre

4. Rèm cuốn văn phòng

5. Rèm cuốn Hàn Quốc

 

Những chiếc cửa lều của dân Da đỏ Bắc Mỹ chính là những chiếc rèm lật. Nó không chỉ để ra vào mà còn tạo ra sự kích thích, gợi mở. Nhưng một mục đích quan trọng là ngăn bụi, côn trùng và các yếu tố thời thiết bất lợi..

Cùng với sự phát triển của văn hóa- xã hội và công nghệ, rèm dần trở thành một thành phần trang trí cho cửa số. Các cửa sổ rộng trong các lâu đài của các gia đình quý tộc được trang hoàng bởi những tấm mành xa hoa làm từ các loại vải đắt tiền như nhung, ren cầu kỳ. Bỉ và Ai-len là 2 nước sản xuất ra những tấm vải ren bằng tay tinh xảo nhất cho rèm. Thậm chí trong phòng tắm, các tấm rèm cũng có những tiêu chí về thẩm mỹ và chức năng của nó. Những tấm rèm quanh giường mà bạn hay thấy trong các phim cổ trang là một thứ cần thiết từ hàng thế kỷ nay ở các nước Châu Âu và Scandinavia. Phần lớn rèm giường được làm từ những chất liệu như cotton hay vải thêu. Ở các vùng nhiệt đới, rèm được sử dụng như một sự bảo vệ khỏi bụi và côn trùng. Ở Phương Đông, có những chiếc mành quyến rũ làm từ thủy tinh, vỏ trai hoặc tre tạo ra sự bí ẩn, lôi cuốn cho căn phòng. Ở các nước phương đông khác, các chất liệu mỏng nhẹ như lụa được sử dụng làm rèm cho hậu cung, phòng ngủ của vua chúa.

Trước đây rèm thường được khâu với một ống bên trong để có thể luồn thanh treo vào. Và ở cửa sổ thường có một phụ kiện trang trí cầu kỳ làm bằng gỗ hay kim loại đóng vào tường ở 2 bên treo rèm. Dân Châu Âu khi ấy phối hợp cả rèm mỏng và rèm dầy để chống lạnh vào mùa đông. Một vài kiểu rèm được treo để xác định địa vị xã hội cũng như những chất liệu đắt tiền được nhập từ Viễn Đông hay các vùng ngoại lai khác.

Cho đến nay, rèm trở nên rất đa dạng với nhiều phong cách khác nhau từ kiểu dáng, chất liệu đến phụ kiện. Dù kiểu dáng thay đổi theo xu huonwgs và những sáng tạo mới trong thiết kế, rèm vẫn được sử dụng với mục đích bảo vệ phòng khỏi ánh sáng chói chang của mặt trời và những khó chịu khác từ bên ngoài. Nó còn mang đến cho căn phòng một điểm nhấn, một phong cách. Những người phụ nữ hiện đại ngày nay thật hạnh phúc khi có rất nhiều loại rèm để chọn thay vì chỉ là những tấm da động vật mà phụ nữ nguyên thủy sử dụng.

nguồn sưu tầm

Gửi bình luận

Bình luận

0974597604
Rèm cửa AH